Mở cửa: 7h30 đến 17h30 từ Thứ 2 - Chủ Nhật

Sử dụng nồi nấu phở bằng than: Lợi ít hại nhiều

Nồi nấu phở bằng than là một trong những thiết bị nấu phở truyền thống được nhiều người sử dụng. Có giá thành rẻ song phương pháp nấu ăn này lại tiềm ẩn nhiều rủi ro gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe con người. Và bài viết dưới đây sẽ tổng hợp những rủi ro và lợi ích của loại bếp này nhằm giúp người dùng cân nhắc có nên tiếp tục sử dụng thiết bị hay không.

1. Sử dụng nồi nấu phở bằng than mang lại lợi ích gì?

So với dòng nồi phở thế hệ mới, bạn có thể dễ dàng nhận thấy sử dụng nồi nấu phở bằng than có một ưu thế vượt trội, đó là không bị lệ thuộc vào nguồn điện. Tức là bạn vẫn có thể nấu nướng khi xảy ra mất điện hay chập điện. 

bếp than

Thêm vào đó, mức phí để sở hữu một nồi nấu phở bằng than rất rẻ, chỉ rơi vào khoảng 300.000 – 500.000 VNĐ/bếp. Do vậy, đây là sự lựa chọn hợp lý cho những quán ăn nhỏ ở vùng miền núi hay ngoại thành, những nơi mà kéo điện bất tiện hoặc quá phức tạp. 

Ngoài ra, một điểm thu hút khác khiến nhiều chủ kinh doanh quyết định sử dụng bếp than, đó chính là kích thước nhỏ gọn, dễ dàng di chuyển. Bạn có thể mang theo bếp than để bán tại vỉa hè, trước cửa tiệm như bao người vẫn đang làm.

▶▶▶ Xem thêm: nồi nấu súp bằng điện

2. Sử dụng nồi nấu phở bằng than mang lại hệ lụy gì?

Thật không thể phủ nhận những lợi ích mà bếp than mang lại. Song bạn cũng nên biết, sử dụng bếp than trong thời gian dài có thể mang lại nhiều hệ lụy xấu sau:

2.1. Hại sức khỏe

Trong quá trình đun nấu, bếp than sẽ sản sinh ra một số chất độc hại như khí nitơ, khí carbon, khí lưu huỳnh, muội than,… Các chất này khi hít phải sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, thậm chí dẫn đến một số căn bệnh như viêm phiêm quản, viêm phổi,…

nguy cơ bị ngộ độc

Nếu phụ nữ đang mang thai tiếp xúc với khói than thường xuyên, họ sẽ có nguy cơ bị sảy thai cao. Hoặc thai nhi có thể bị biến dạng, dị tật.

2.2. Tốn thời gian

Nồi nấu dùng than thường có lửa yếu, không ổn định. Do vậy, quá trình làm chín thực phẩm sẽ lâu hơn nhiều so với sử dụng bếp điện. Không chỉ vậy, để đảm bảo nhiệt lượng được cung cấp đủ và liên tục cho thực phẩm, bạn sẽ phải thường xuyên túc trực bên bếp, rất tốn thời gian và công sức. 

2.3. Khó sử dụng

Mỗi lượt đốt than cho phép bạn có thể thực hiện việc đun nấu trong vòng 2 – 4 tiếng. Sau đó, bạn sẽ phải thay than, gày lò để tiếp tục nấu nướng. Công đoạn này thường rất tốn kém thời gian và không được sạch sẽ. Không chỉ vậy, khi bắc nồi ra để thay than, bạn có thể bị bỏng nếu sơ ý hoặc bất cẩn. 

phải gày lò

Bếp than thường sản sinh ra một số chất độc và mùi khó chịu trong quá trình đun. Điều này làm nhiều khách hàng cảm thấy không an tâm về độ đảm bảo vệ sinh của thực phẩm. 

2.4. Ô nhiễm môi trường

Sở Tài nguyên và môi trường Hà Nội cho biết lượng tiêu thụ than trung bình mỗi ngày của thủ đô là khoảng hơn 500 tấn. Tương đương 1870 tấn khí CO2 đang thải vào không khí mỗi ngày. Điều đó đồng nghĩa sử dụng bếp than đang gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến bầu không khí hiện tại. 

Do vậy, để hạn chế ô nhiễm môi trường, việc thay thế bếp than bằng các loại bếp thế hệ mới là điều vô cùng cần thiết. 

2.5. Khó mở rộng quy mô

phải canh chừng

Vấn đề khó khăn nhất khi sử dụng bếp than, đó là khó kiểm soát nhiệt lượng trong quá trình đun nấu. Điều đó đòi hỏi người dùng phải liên tục canh bên bếp để đảm bảo món ăn được cấp nhiệt đầy đủ. Theo đó, việc mở rộng quy mô, tăng hiệu suất làm việc để phục vụ lượng khách hàng lớn hơn là điều không hề dễ dàng.

▶▶▶ Xem thêm: thanh lý nồi nấu phở

3. Lưu ý khi sử dụng nồi nấu phở bằng than

Để giảm thiểu những ảnh hưởng xấu mà bếp than mang lại, bạn cần lưu ý một số điểm sau đây trong quá trình sử dụng:

  • Đun nồi phở dùng than tại nơi thông thoáng, rộng rãi, không có những vật dễ bắt cháy xung quanh.
  • Không đặt bếp than ở dưới các đường dây điện, trong phòng kín hoặc những nơi dễ xảy ra cháy nổ.
  • Luôn chuẩn bị sẵn các phương pháp chữa cháy để kịp thời ứng phó với các trường hợp hỏa hoạn có thể xảy ra.
  • Sử dụng nguồn than sạch, có xuất xứ rõ ràng để hạn chế ảnh hưởng của loại nguyên vật liệu này đến sức khỏe của bạn và người xung quanh.
  • Tìm hiểu cách sơ cứu để có thể ứng phó kịp thời với các trường hợp ngộ độc khí than.

4. Nồi nấu phở điện – Giải pháp thay thế lý tưởng cho nồi nấu phở bằng than

Hiện nay, các nhà sản xuất đã chế tạo ra nồi phở điện nhằm mang đến giải pháp thay thế mới cho các bếp than truyền thống. Khi sử dụng nồi điện nấu phở, người dùng sẽ cảm nhận được những lợi ích tuyệt vời sau:

Thứ nhất, sử dụng nồi phở điện mang lại cảm giác an toàn, vệ sinh hơn cho người dùng và người ăn. Với vật liệu chế tạo là inox 304 không gỉ sét, nồi phở không sản sinh ra bất cứ khí thải độc hại nào trong quá trình đun nấu. Không chỉ vậy, khả năng cách nhiệt và giữ nhiệt tốt giúp người dùng không bị bỏng khi vô tình tiếp xúc với thành nồi.

chất liệu inox 304

Thứ hai, bộ phận gia nhiệt mạnh mẽ giúp nồi phở mang lại hiệu suất làm việc đáng kinh ngạc. Không chỉ vậy, nồi còn có khả năng chỉnh nhiệt tự động. Theo đó, người dùng sẽ không cần thường xuyên canh chừng cũng như kiểm tra nhiệt độ của nồi nấu.

Thứ ba, nồi phở điện không chiếm quá nhiều diện tích bày trí. Với thiết kế hình trụ tròn cùng nguyên vật liệu chế tạo là inox, nồi điện nấu phở mang một vẻ ngoài sáng bóng, hiện đại, làm căn bếp của bạn trở nên gọn gàng và hiện đại hơn.

thiết kế nhỏ gọn

Thứ tư, sử dụng nồi phở điện đơn giản với hệ thống núm chỉnh nhiệt gắn trên thân nồi. Theo đó, người bán có thể tùy chỉnh nhiệt độ về mức phù hợp để đảm bảo chất lượng món ăn cũng như tối ưu hiệu quả kinh doanh.

Với những tiện ích mà nồi phở điện mang lại, thiết bị này xứng đáng là sự lựa chọn thay thế cho nồi nấu phở bằng than truyền thống. Nếu bạn có băn khoăn, thắc mắc về sản phẩm, các bạn có thể để lại lời nhắn ở phía dưới để nhận được hỗ trợ nhanh chóng nhé!

Ý kiến của bạn
GỬI Bình luận
Nhập thông tin của bạn
GỬI Ý KIẾN THÀNH CÔNG
Inox quang huy đã nhận được ý kiến của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn !